HoanLand

Cơn sốt đất năm 2014 - 2015 dường như đang quay lại với Phú Quốc sau gần 2 năm trầm lắng trước khi Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế.

Những ngày này giới địa ốc lại đang xôn xao, nhộn nhịp với thị trường bất động sản Phú Quốc bởi những thông tin về dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được bàn thảo tại nghị trường Quốc hội vừa qua. Bởi lẽ, Phú Quốc dự kiến sẽ là một trong 3 đặc khu đầu tiên của đất nước với rất nhiều ưu đãi nhằm thu hút dòng vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, huyện đảo Phú Quốc hiện là địa phương đã và đang sẵn sàng nhất về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội để chờ đón chính thức là đặc khu trong số 3 đặc khu kinh tế. Phú Quốc đã có sân bay quốc tế, nhiều dự án resort 5 sao hàng đầu đã và đang triển khai như Vinpearl Phú Quốc, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa, Novotel Phú Quốc,…cũng như nhiều dự án hạ tầng giao thông nghìn tỷ khác đã được đầu tư.

Báo cáo mới đây của Ban quản lý đảo Phú Quốc, cho thấy hiện Phú Quốc đã thu hút được 254 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 377.836 tỷ đồng (khoảng 16,7 tỷ USD). Trong đó, nhiều tập đoàn lớn trong nước đã rót hàng chục nghìn tỷ vào đây như Sungroup, Vingroup, CEO Group, Bim Group…tạo được niềm tin cho giới đầu tư. Những sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng của chủ đầu tư uy tín đều đắt hàng.

Nhà đầu tư thông minh nên tìm đến các dự án đã quy hoạch bài bản, pháp lý vững chắc của những chủ đầu tư uy tín.

Tuy vậy, trong vòng xoáy “sốt” đất Phú Quốc, người mua có khả năng sẽ đối diện với nhiều rủi ro. Với hàng trăm dự án BĐS được cấp phép, thời gian qua thị trường Phú Quốc nở rộ dự án chào bán sản phẩm biệt thự, condotel đến các nhà đầu tư. Người mua rất dễ “sập bẫy” những dự án thiếu tính pháp lý, thậm chí là “nếm trái đắng” mua phải dự án “ma” đều có khả năng xảy ra.

Một nhà đầu tư từ Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết vợ chồng ông rất quan tâm đầu tư BĐS ở Phú Quốc, tuy nhiên, khi đi thị sát thực tế lại lo ngại đến nhiều nguy cơ khi thông tin thị trường BĐS Phú Quốc còn khá ít, phần lớn đảo còn hoang vu, cơ sở hạ tầng chưa phát triển đồng bộ chỉ mới có một số khu vực được đầu tư bài bản…Trong khi đó, nhiều dự án resort, khu nghỉ dưỡng lại ở những vùng khá hoang vu và cách xa trung tâm.

Do đó, việc triển khai dự án là một thách thức lớn cho các chủ đầu tư thiếu tiềm lực, không có uy tín bởi chi phí xây dựng thường cao hơn rất nhiều khoảng 15-30% so với đất liền. Điều này rất dễ dẫn đến dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến quyền lợi, tổn thất cho khách hàng.

Báo cáo của Ban Quản lý khu Kinh tế Phú Quốc, cho thấy có tới 254 dự án đăng ký đầu tư nhưng hiện mới chỉ có 31 dự án đầu tư đã đi vào hoạt động, và 24 dự án đang triển khai xây dựng với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 46 nghìn tỷ. Như vậy, còn rất nhiều dự án BĐS chỉ là “trên giấy”.

Chưa kể, nhiều chuyên gia còn lo ngại nhà đầu tư dễ gặp nhiều hệ lụy khó lường từ vòng xoáy sốt đất hiện nay. Việc giao dịch trong cơn sốt ảo như vậy, cùng với đó là những thoả thuận ngầm luôn diễn ra do đất đã sang tên đổi chủ nhiều lần với giấy tay. Sau mỗi giao dịch bên cạnh đó sẽ tiềm ẩn không ít bất lợi và nếu cứ tiếp tục như vậy, người lãnh đủ hết sẽ chính là người mua sau cùng.

Trả lời trên báo Lao Động mới đây, ông Lê Quang Minh - Trưởng Phòng TNMT Phú Quốc cho rằng đất Phú Quốc đang được mua đi bán lại nhiều, tạo nên tâm lý “lướt sóng”, chấp nhận mua với giá cao hơn để kiếm lời như trước đó nhiều người đã từng thu về bạc tỉ. Trong khi đó, một số người đã lợi dụng cơ hội này đẩy giá tăng nhanh hơn cả tốc độ ảo của cơn “sốt”. Thậm chí còn biến “đất chết” thành “đất vàng”, khiến giá đất tăng vượt ngưỡng giá trị thực nhiều lần.

Theo giới chuyên gia địa ốc, một khi quyết định “xuống tiền” tại Phú Quốc nhà đầu tư nên thận trọng tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, bởi lẽ hiện tại thị trường đang bị “cò đất” thổi giá, người dân đổ xô đầu tư vào nhà đất Phú Quốc theo đám đông, nhiều người lợi dụng cơ hội này để trục lợi.

Vì vậy, cơ hội mà họ muốn tìm kiếm tại đây trở nên vô cùng mong manh và cũng đầy nguy hiểm nếu không mua đúng đất, bất động sản cần mua. Chỉ những dự án có quy mô, pháp lý đầy đủ, triển khai xây dựng đảm bảo tiến độ của chủ đầu tư uy tín, tiềm lực, quy hoạch bài bản,…mới đem lại những giá trị bền vững cho nhà đầu tư sau này.

 

BÀI VIẾT KHÁC

Suy thoái kinh tế toàn cầu vậy bất động sản hiện nay nên đầu tư gì để bảo vệ và gia tăng tài sản?

Suy thoái kinh tế toàn cầu vậy bất động sản hiện nay nên đầu tư gì để bảo vệ và gia tăng tài sản?

Suy thoái kinh tế toàn cầu vậy bất động sản hiện nay nên đầu tư gì để bảo vệ và gia tăng tài sản?

Đa tầng tiện ích, đa dạng trải nghiệm tại Tumys Phú Mỹ

Đa tầng tiện ích, đa dạng trải nghiệm tại Tumys Phú Mỹ

Tumys Phú Mỹ được kiến tạo mang đến không gian sống đẳng cấp, đa tầng trải nghiệm cho giới chuyên gia, cộng đồng các cư...

Căn hộ Tumys Phú Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn sống hiện đại

Căn hộ Tumys Phú Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn sống hiện đại

Hội tụ nhiều thế mạnh, tổ hợp căn hộ - thương mại dịch vụ, giải trí Tumys Phú Mỹ được đánh giá là dự án tiềm năng...

Liên hệ bộ phận kinh doanh